6 điều lưu ý không thể bỏ qua cho phong thủy nhà bếp

Căn phòng bếp gia đình là nơi để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hơn nữa, bếp được các nhà phong thủy nói riêng và tổ tiên ông bà xưa nói chung xem như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, nơi quyết định sự hưng phát, hạnh phúc của cả gia đình. Chính vì thế, 6 lưu ý về phong thủy cho phòng bếp dưới đây sẽ là vô cùng cần thiết dành cho bạn.

1. Phải có khu vực riêng cho dụng cụ nhà bếp

Căn phòng bếp cần tránh không để những dụng cụ này trên bàn bếp cũng như gần bếp vì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự đoàn kết cũng như sự hạnh phúc trong gia đình. Chính vì thế mà cần phải có khu vực riêng cho những dụng cụ này.

tu-bep-dep
Dao kéo và dụng cụ làm bếp cần được để gọn gàng trên giá riêng trong ngăn kéo hay trong các dụng cụ chứa chuyên dụng để giúp gia đình luôn thuận hòa.

2. Ánh sáng 

Ngoài việc mở rộng các ô cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, nếu bếp nhà bạn không có cửa sổ hoặc ở vị trí hơi tối, có thể sử dụng những mẫu tủ bếp với gam màu sáng một chút, những gam màu trắng, kem hay nâu sáng là một ý tưởng hay dành cho bạn. Một phòng bếp tràn ngập ánh sáng cũng sẽ giúp không khí gia đình hòa thuận hơn.

tu-go-bep-dep
Gam màu sáng kết hợp cùng với không gian mở để đón ánh sáng từ thiên nhiên là một ưu điểm cho căn bếp nhà bếp

Những thiết kế nội thất cho phòng bếp cũng nên lựa chọn  tương đối nhạt vì đây là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng rất nóng, cần màu sắc dịu lại làm khống chế độ nóng trong bếp. Nếu căn bếp đang sử dụng những gam màu nổi, gia chủ nên lựa chọn những vật dụng với gam màu lạnh kết hợp cùng, tạo cân bằng về màu sắc.

3. Sắp xếp khu vực chức năng một cách khoa học

Các mẫu nội thất bàn ghế ăn, kệ tủ bếp hay tủ để tivi đẹp trong không gian phòng bếp cần được thiết kế một cách khoa học nhất. Khi lựa chọn hoặc thiết kế tủ bếp thì gia chủ cần chú ý rằng khu vực bồn rửa bát phải bố trí tương đối xa bếp vì hỏa kỵ thủy. Cũng tương tự như vậy, bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều không được. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người.

bep-hien-dai
Những khu vực chức năng cho căn phòng bếp nên được thiết kế khoa học. Sử dụng với những gam màu nổi bật thì phải kết hợp với những gam màu lạnh để cân bằng nhất

Nếu không gian khu vực bếp rộng, có thể bố trí bàn ăn cho gia đình. Tuy nhiên, bàn ăn phải cách bếp nấu ít nhất là 1,5m mới khoa học. Lưu ý không cho góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp để tránh được những bất đồng tranh cãi trong gia đình.

5. Vị trí đặt bếp

Điều đầu tiên cần lưu ý là không được đặt bếp chéo góc. Nếu bạn đặt bếp không ngay ngắn rất dễ ảnh hưởng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng, từ cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh. Theo phong thủy, vị trí của bếp gia đình còn phải tránh gió, tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ thì  sẽ gây bất lợi về tài lộc cho chủ nhân.

tu-go-bep-dep
Với những căn phòng khách thiết kế mở với phòng bếp, cần lưu ý không để lối vào phòng khách nhìn thẳng được vào phòng bếp

Nếu căn phòng của bạn được thiết kế mở, phòng khách thông với phòng bếp tạo sự thoáng mát, nhưng gia chủ vẫn rất chú ý không để lối vào phòng khách nhìn thẳng được vào phòng bếp. Ngoài ra, nếu được cần tránh để tu go bep dep bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

6. Trang trí

Trên tường căn phòng bếp nên treo tranh ảnh không nên sử dụng những bức tranh về kỳ thú, nên lựa chọn ảnh mang ý nghĩa ăn uống như chén, đĩa, trái cây… sẽ giúp phòng bếp hài hòa hơn, tâm lý các thành viên trong gia đình cũng vui vẻ hơn.

thiet-ke-bep
Những hình ảnh trang trí như thế này sẽ khiến cho căn phòng thêm sinh động, kích thích vị giác, ngon miệng hơn